[Tổng hợp] Cách phối giống chó Phú Quốc | Không phải ai cũng biết
Công Ty TNHH Kimipet Việt Nam > Tin tức > [Tổng hợp] Cách phối giống chó Phú Quốc | Không phải ai cũng biết

[Tổng hợp] Cách phối giống chó Phú Quốc | Không phải ai cũng biết

Hiện tại, chó Phú Quốc đang ngày càng được nuôi bởi những người yêu chó, tuy nhiên với số lượng ít ỏi của chúng thì cần có phương pháp nhân giống để tăng nhanh số lượng. Để hiểu hơn về cách phối giống chó Phú Quốc, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một cách đầy đủ nhất trong bài viết dưới đây.

phối giông cho chó phú quốc
Phối giống cho chó phú quốc

1. Cách nhận biết chó Phú Quốc thuần chủng

Cách nhận biết chó Phú Quốc đơn giản nhất là dựa vào xoáy dọc theo đường lưng. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp các giống chó Phú Quốc thuần chủng lại không có xoáy lưng do biến đổi sắc thể.

Đặc điểm tiếp theo của chó Phú Quốc là đầu nhỏ nhưng mõm và cổ dài. Giống chó này có vài đốm trên mặt lưỡi và bơi cực kỳ giỏi nhờ lớp màng ở chân như màng vịt. 

Màu lông cũng là đặc điểm tạo nên thương hiệu của chúng. Ba bộ lông hiếm và giá cao nhất là màu vện cọp, màu vàng lửa và màu mực tuyền. 

2. Lý do tại sao nên phối giống chó Phú Quốc?

Có thể nói rằng chó Phú Quốc là một loại chó cực kỳ thông minh và trung thành với chủ nhân.  Và xu hướng nuôi chó Phú Quốc ngày càng trở nên phổ biến khi chúng vừa có thể giúp bảo vệ và canh gác nhà cửa một cách an toàn. 

Tuy nhiên, với nhu cầu nuôi chó quá cao mà số lượng chó càng ngày càng trở nên ít đi. Vì thế mà việc phối giống cho chó Phú Quốc đang được nhiều người quan tâm.

[Chia sẻ] Tại sao chó sau khi phối giống vẫn ra máu chi tiết [A – Z] #2023

3. Kinh nghiệm lựa chọn phối giống cho chó Phú Quốc

3.1. Tiêu chuẩn chó Phú Quốc đực

Chó Phú Quốc đực được lựa chọn để phối giống phải từ 16 tháng tuổi trở lên. Tuyệt đối không chọn chó nhỏ hơn gây yếu giống và chó con cũng chậm phát triển. Việc chọn được một chó bố để phối giống chính là yếu tố quan trọng để tạo ra chó con khỏe mạnh.

Chó bố được chọn không bị mất các bệnh truyền nhiễm, ghẻ lở,… có nhiều gen tốt và cơ thể nở nang.

Khi phối với chó bố bạn nên cách khoảng 1 ngày cho mỗi lần. Đồng thời, số lần được phối trong một tuần chỉ từ 2 đến 3 lần. Điều này cũng giúp cho chúng được hồi phục sức khỏe và đem lại hiệu quả cao hơn.

Tiêu chuẩn chó Phú Quốc đực
Tiêu chuẩn chó Phú Quốc đực

3.2. Tiêu chuẩn chó Phú Quốc cái

Lựa chọn phối giống chó Phú Quốc cái sẽ khác với chó đực, chó cái Phú Quốc thường phát triển nhanh hơn. Vào tháng thứ 7 – thứ 9 là chúng sẽ bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt. Đối với lần đầu có kinh, khả năng để chúng thụ thai thường cao hơn so với những lần tiếp theo.

Tuy nhiên, cũng vì thời gian đầu cơ thể chúng còn yếu nên cũng không để chúng thụ thai lúc này. Chó con sinh ra cũng sẽ bị ảnh hưởng và không được khỏe mạnh.

Số lần thụ thai mỗi năm của chó mẹ chỉ lên tối đa là 2 lần. Mỗi lần mang thai nên cách nhau khoảng 6 đến 7 tháng. Thời gian để việc đậu thai cho chó mẹ cao nhất sẽ là sau 8-9 ngày tính từ ngày rụng trứng.

[Giải đáp] 3+ Cách phối giống cho chó # Hiệu quả

Tiêu chuẩn chó Phú Quốc cái
Tiêu chuẩn chó Phú Quốc cái

4. Những điều cần chú ý khi phối giống cho chó Phú Quốc

Những điều cần lưu ý khi phối giống cho chó Phú Quốc: 

  • Nên chọn những chú chó Phú Quốc khỏe mạnh, có giấy chứng nhận sức khỏe và được tiêm phòng đầy đủ. Ngoài ra, cần chú ý đến kích thước, màu sắc và tính cách của cả đực và cái để có thể phối hợp tốt.
  • Chuẩn bị sẵn các vật dụng cần thiết: Trước khi tiến hành phối giống, cần chuẩn bị sẵn các vật dụng như áo choàng, băng vệ sinh, khăn lau, nước súc miệng để tránh các tình huống không mong muốn xảy ra.
  • Đảm bảo vệ sinh: Cần đảm bảo vệ sinh cho chó trước khi tiến hành phối giống để tránh việc lây nhiễm bệnh. Nên tắm rửa chó và vệ sinh các bộ phận sinh dục của chó.
  • Thời điểm phối giống: Thời điểm phối giống cần được chọn đúng để tăng khả năng thành công của quá trình này. Thông thường, thời điểm phối giống cho chó Phú Quốc nên ở khoảng từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 14 sau khi chó cái bắt đầu thời kỳ rụng trứng.
  • Theo dõi sức khỏe chó: Sau khi phối giống, cần tiếp tục theo dõi sức khỏe của chó. Nếu có bất kỳ dấu hiệu lạ hoặc vấn đề về sức khỏe, cần đưa chó đến thăm bác sĩ thú y ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Những điều cần chú ý

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ cách chọn phối giống chó Phú Quốc đầy đủ, bạn hoàn toàn có thể tham khảo cách phối giống trên. Theo dõi Kimipet thường xuyên để nhận được các thông tin hữu ích về thú cưng khác nhé!

0836305555