[Giải đáp] Tiêm vắc xin cho chó mèo cần lưu ý điều gì?
Công Ty TNHH Kimipet Việt Nam > Tin tức > Những điều bạn cần biết khi tiêm vắc xin cho chó mèo

Những điều bạn cần biết khi tiêm vắc xin cho chó mèo

Việc tiêm vắc xin cho chó mèo là điều đầu tiên bạn nên chú ý tới để phòng bệnh cũng như hạn chế các vấn đề nguy hiểm sau khi nuôi về sau. Chắc chắn khi bạn bắt đầu hay nuôi hay mua thú cưng về, một trong những câu nói được nhiều người nhắc tới nhất là nên tiêm vắc xin cho chúng.

Thực tế đây cũng là công đoạn mà bạn nên hết sức chú ý khi nuôi thú cưng, bởi chúng sẽ giúp bạn vừa bảo vệ được chúng tránh khỏi những vấn đề, những căn bệnh không đáng có cũng như bảo vệ được chính bạn khỏi các căn bệnh nguy hiểm từ chó, mèo lây sang.

Chó chú được tập rượt trước khi tiêm
Chó chú được tập rượt trước khi tiêm

1. Khi tiêm vắc xin cho chó mèo cần lưu ý điều gì?

Khi tiêm, bạn cũng nên hết sức chú ý trong cả việc chọn vắc xin, thời gian tiêm vắc xin để chó mèo có lợi ích tốt nhất, hạn chế nguy hiểm cũng là điều quan trọng không kém.

Nhiều người cho rằng tiêm vắc xin chó mèo càng sớm càng tốt tuy nhiên thực tế không hẳn như vậy. Tiêm vắc xin sớm chưa chắc đã tốt và ngược lại để lâu cũng vậy, thường thì khoảng 8 tuần trở đi, bạn có thể tiêm mũi đầu cho chúng.

Khi bạn mới mua chó mèo về nuôi, bạn cũng cần hạn chế tiêm cho chúng luôn bởi bạn chưa biết liệu chúng có ủ bệnh gì không. Còn khi bạn mua lại, hãy hỏi chủ trước xem đã tiêm cho chúng chưa, từ đó theo dõi khoảng 5  – 7 hoặc cho chúng đi khám để xác định xem chúng có mầm bệnh gì không.

Thông thường, các vắc xin tránh bệnh cần tiêm nhiều mũi, bạn nên tìm hiểu cũng như tuân thủ để vắc xin có thể phát huy tác dụng tốt nhất.

Còn với vắc xin dại, mũi đầu tiên có thể bắt đầu khi chúng 3 tháng, và nên duy trì hàng năm, mỗi năm một lần.

TOP 12 địa chỉ Khách sạn chó TPHCM uy tín

2. Sau khi tiêm vắc xin cho chó mèo cần chú ý gì?

Khi tiêm xong, hãy chú ý xem chúng có biểu hiện gì lạ không, các biểu hiện lạ như nóng sốt, xuất huyết,.. đều là các biểu hiện khá nguy hiểm mà bạn cần hết sức chú tâm.

Bên cạnh đó, nên tránh tắm cho chúng ngay sau tiêm, đặc biệt khi trời lạnh bởi có thể khiến vi khuẩn dễ xâm nhập và giảm đi các tác dụng vốn có ban đầu của vắc xin.

3. Chó mèo vẫn có thể mắc bệnh sau khi tiêm vắc xin?

Dù vắc xin có phòng bệnh rất tốt, tuy nhiên đôi khi thú cưng của bạn vẫn mắc bệnh như thường, có thể do nguyên nhân khi chúng ốm, do mầm bệnh hoặc tiêm vắc xin không đúng cách,… Việc tiêm vắc xin chỉ có thể hạn chế được phần nào chứ không phải tất cả, tuy nhiên đa số vắc xin đều phát huy được tác dụng của mình rất tốt.

Xem thêm: Dịch vụ Khách sạn chó mèo Pet Hotel uy tín tại Kimi Pet

0836305555