Những đặc điểm chó Phú Quốc thuần chủng không phải ai cũng biết
Công Ty TNHH Kimipet Việt Nam > Tin tức > Đặc điểm chó Phú Quốc thuần chủng & #3 cách chọn chó thông minh

Đặc điểm chó Phú Quốc thuần chủng & #3 cách chọn chó thông minh

Chó Phú Quốc thuần chủng là một giống chó Việt Nam hiếm hoi được thế giới biết đến. Thậm chí chúng được những người yêu chó ở các nước Châu Âu săn đón với giá cao. Ở bài viết này chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về đặc điểm chó Phú Quốc thuần chủng nhé.

1. Giống chó Phú Quốc có nguồn gốc như nào?

Trước khi tìm hiểu về đặc điểm chó Phú Quốc thuần chủng thì bạn cần biết nguồn gốc của chúng. Nói về nguồn gốc của giống chó này thì đến nay người ta vẫn chưa thể xác định chính xác 100%.

Theo một số chuyên gia nghiên cứu về giống chó lông xoáy Phú Quốc thì có thể chúng có nguồn gốc từ một giống chó lông xoáy của Pháp. Chúng được người Pháp mang tới và lạc trên đảo hoang Phú Quốc. Tại đây chúng đã sinh sôi, phát triển thành một loài chó hoang, sau đó được con người thuần hóa lại.

Cũng có giả thuyết cho rằng giống chó Phú Quốc có nguồn gốc từ một giống chó lông xoáy Thái Lan. Tuy nhiên cũng chưa có có căn cứ đáng tin cậy nào, nên thông tin này thiếu tính thuyết phục.

2. Đặc điểm chó Phú Quốc thuần chủng dễ nhận biết

Giống chó Phú Quốc có những đặc điểm nổi bật như trên lưng có vòng xoáy chạy từ vai đến xương hông. Thân hình dũng mãnh, nhiều biệt tài so với những giống chó khác. Sau đây là đặc điểm nhận biết của Phú Quốc thuần chủng:

2.1. Hình dáng bên ngoài của chó Phú Quốc

Về ngoại hình của chó Phú Quốc:

 • Đặc điểm dễ phân biệt như trên lưng có vòng xoáy chạy từ bờ vai đến xương hông, dáng dũng mãnh và được nhiều người tìm kiếm. Quả thật mà nói đây là chú chó nhiều biệt tài so với những giống chó khác.
 • Đặc điểm chó Phú Quốc thuần chủng mà bạn có thể quan sát được chính là ngoại hình của chúng. Chúng có thân hình rắn chắc, khỏe mạnh, nhanh nhẹn, cơ bắp chắc nịch, mắt sáng lanh lợi.
 • Ngoài ra cơ thể phải cân đối, tứ chi phát triển hài hòa và chiều dài lớn hơn chiều cao.

Về phần đầu của giống chó này thường dài và cân đối, hơi gãy và cong nhẹ ở giữa trán và sống mũi. Cơ hàm của chúng vô cùng chắc khỏe. Đa phần những chú chó Phú Quốc thuần chủng sẽ có đốm ở lưỡi.

Về tứ chi của chó Phú Quốc: Chúng ta có thể nhận biết thông qua việc xem chân của chúng. Những chú chó thuần chủng sẽ có bốn chân thẳng, dài và song song, khuỷu chân trước cao hơn so với khuỷu chân sau, bắp đùi cũng nở nang, săn chắc.

2.2. Đuôi của chó Phú Quốc có đặc điểm gì?

Đặc điểm chó Phú Quốc thuần chủng có thể phân biệt qua đuôi của chúng như sau:

 • Chó Phú Quốc thuần chủng có chiếc đuôi ngắn, cong cong hình cánh cung và cực kỳ linh hoạt.
 • Những chú chó có đuôi thẳng và xoắn lại thường sẽ nhát và kém thông minh.
 • Độ dài tiêu chuẩn là chạm khuỷu chân sau và không được vượt quá độ dài của nửa cổ chân sau.
3 Tiêu chuẩn chó Phú Quốc thuần chủng
3 Tiêu chuẩn chó Phú Quốc thuần chủng

2.3. Nhận diện qua bộ lông của chó Phú Quốc

 • Những chú chó Phú Quốc thuần chủng có bộ lông rất ngắn và sát vào da, độ dài chỉ khoảng 2cm.
 • Về màu lông thì khá đa dạng: vện cọp, bạch hổ, vện đen, vàng mơ, đen… Trong đó những chú chó có bộ lông vện thường được ưa chuộng và săn tìm hơn.

2.4. Kích thước tiêu chuẩn của chó Phú Quốc thuần chủng

Kích thước tiêu chuẩn để nhận biết chó Phú Quốc thuần chủng:

 • Con cái có chiều cao từ 48 – 52cm, cân nặng trong khoảng từ 12 – 18kg.
 • Con đực có chiều cao từ 50 – 55cm, cân nặng trong khoảng 15 – 20kg.

3. Cách chọn chó Phú Quốc thông minh bạn cần biết

Sau đây là những đặc điểm chó Phú Quốc thuần chủng nếu bạn muốn sở hữu một bé đặc chuẩn và thông minh:

3.1. Chọn chó Phú Quốc qua dáng đi

Theo những người có kinh nghiệm nuôi chó Phú Quốc, một chú chó thông minh sẽ có dáng đi uyển chuyển, thanh thoát và nhanh nhẹn. còn khi chạy sẽ có sải chân dài và chắc chắn, có thể vươn mình rất xa về phía trước.

Vì dáng đi chung của giống chó Phú Quốc thuần chủng là đi nước kiệu nên cấu trúc cơ thể của chúng sẽ phát triển để đáp ứng được nhu cầu này.

3.2. Đặc điểm tính cách của chó thuần chủng

Chó Phú Quốc thuần chủng là giống chó có tính cách can đảm, trung thành và không có sự thù hằn với người. Chúng vô cùng thân thiện và không bao giờ tùy ý tấn công con người.

Tuy nhiên chó Phú Quốc sẽ tấn công những kẻ có ý định làm hại chủ của mình hoặc khi bắt buộc cần phải tự vệ.

Đặc điểm chó Phú Quốc thuần chủng là rất thông minh nên có thể dạy dỗ hay huấn luyện được. Chúng rất nghe lời, biết phục vụ theo mệnh lệnh nên vô cùng phù hợp cho việc canh giữ, chăn dắt gia súc, săn bắt và bơi lội.

Giống chó này là giống chó thuần Việt nên cực kỳ dễ nuôi, chúng có sức sống và khả năng thích nghi tuyệt vời. Chính vì vậy để chăm sóc chó Phú Quốc không cần đòi hỏi quá nhiều thời gian và công sức như các loại chó ngoại khác.

3.3. Chọn chó qua những đặc điểm thông minh

Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn chó Phú Quốc thông minh bằng cách dựa vào đặc điểm dãy xoáy. Nên chọn những chú chó có dạng dãy xoáy như sau:

 • Xoáy mũi tên hoặc xoáy kiếm: có dạng xoáy hình chóp bắt đầu từ bả vai chạy xuống tận chóp mông.
 • Xoáy bản đồ: bắt đầu bằng hai xoáy tròn kết nối với nhau, kết thúc bằng xoáy hình chóp. Chiều dài dãy xoáy được giãn ra bởi những cặp xoáy khác tạo thành một mảng xoáy trên lưng tự như tấm thảm.
Đặc điểm chó Phú Quốc thuần chủng có gì đáng chú ý?
Đặc điểm chó Phú Quốc thuần chủng có gì đáng chú ý?

4. Giống chó Phú Quốc thuần chủng có giá bao nhiêu?

Hiện nay, giá một chú chó Phú Quốc thuần chủng con dao động chủ yếu khoảng 3 – 6 triệu. Yếu tố chủ yếu quyết định mức giá của giống chó này là màu sắc.

 • Màu đen hoặc trắng: là màu sắc phổ biến nhất nên mức giá sẽ thấp, chỉ khoảng 3 triệu.
 • Màu vàng lửa: đây cũng là màu lông khá phổ biến, nhưng đẹp hơn nên có giá khoảng 4-5 triệu.
 • Màu vàng vện: được coi là màu đẹp nhất nên rất được ưa chuộng, đây cũng là màu khá hiếm nên có giá cao, tầm 5 – 6 triệu.

Ngoài ra còn có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến giá của giống chó này, ví dụ như giới tính, giấy tờ, bố mẹ,…

Trên đây là bài viết của Kimi Pet giới thiệu tới bạn đọc về đặc điểm chó Phú Quốc thuần chủng. Với hy vọng các bạn có thêm thông tin hiểu biết về giống chó được mệnh danh là Tứ đại quốc khuyển Việt Nam này.

0836305555
Chat với Kimi Pet