[Giải đáp] Chó thuần chủng là gì và #3 lý do bạn nên chọn mua
Công Ty TNHH Kimipet Việt Nam > Tin tức > [Giải đáp] Chó thuần chủng là gì và Top #3 lý do bạn nên chọn mua

[Giải đáp] Chó thuần chủng là gì và Top #3 lý do bạn nên chọn mua

Xu hướng nuôi thú cưng, đặc biệt là chó đang rất thịnh hành hiện nay trên toàn thế giới. Có rất nhiều giống chó khác nhau với những đặc điểm và tính cách riêng biệt. Vậy bạn có biết chó thuần chủng là gì? Bài viết sau đây sẽ giải thích chi tiết giúp bạn.

1. Tìm hiểu định nghĩa chó thuần chủng là gì?

Trước khi tìm hiểu về định nghĩa giống chó thuần chủng thì bạn cần phải hiểu nghĩa của từ “thuần chủng” trước.

1.1. Giải nghĩa giống thuần chủng là gì?

“Giống thuần chủng” nghĩa là một loài động vật được lai tạo, hình thành qua quá trình chọn giống.

Giống thuần chủng là giống có những đặc điểm di truyền ổn định, đồng nhất giữa thế hệ con với thế hệ bố mẹ.

Khi nhân giống thuần chủng của bố và mẹ sẽ thu được cá thể con có gen giống 100% bố mẹ.

Bé Poodle xinh đẹp, phô dáng trên bãi cỏ
Bé Poodle xinh đẹp, phô dáng trên bãi cỏ

1.2. Giải thích định nghĩa chó thuần chủng là sao?

Vậy chó thuần chủng là gì? Bạn có thể hiểu là những chú chó mang mã gen giống 100% với các thế hệ trước. Chúng có bố, mẹ là những cá thể cùng một giống với mã gen thuần chủng và được chứng nhận trên giấy tờ.

Chó thuần chủng” cũng là một thuật ngữ sử dụng để nói về những giống chó lai tạo tự nhiên, không qua quá trình lai tạo của con người với mục đích tạo ra những giống chó mới. Dù qua thời gian thì chúng có những sự tiến hóa, thay đổi mã gen khác so với tổ tiên.

Tuy nhiên trong tự nhiên có xảy ra trường hợp con sinh ra của hai con chó thuần chủng, bị đột biến gen và mang mã gen khác với bố mẹ nó. Do đó, chó con sinh ra sẽ không được coi là “giống thuần chủng” bởi vì sự khác biệt so với thế hệ trước.

Với những người chỉ muốn lai giống thuần chủng, những cá thể bị đột biến gen này sẽ được đem đi triệt sản để loại bỏ việc di truyền gen xấu. Sau đó chúng sẽ được bán hoặc nuôi như bình thường.

2. Nhân giống chó thuần chủng có ưu điểm, nhược điểm gì?

Qua định nghĩa “chó thuần chủng là gì?”, bạn hẳn đang muốn tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này. Sau đây là những ưu điểm và nhược điểm khi nhân giống thuần chủng:

2.1. Những ưu điểm khi nhân giống chó thuần chủng

 • Do cùng mã gen 100% nên sẽ tạo những cá thể có sự đồng nhất, giống nhau về ngoại hình, đặc điểm sinh học,…
 • Bảo vệ được những giống chó thuần chủng mang mã gen chính xác của tổ tiên, giữ gìn những giá trị lâu đời của nó.
 • Khi giống chó đó có những đặc tính tốt, mã gen tốt thì sẽ đảm bảo cho thế hệ con cháu cũng được như thế.

2.2. Những nhược điểm khi lai tạo giống thuần chủng

 • Do điều kiện phức tạp nên không phải giống thuần chủng nào cũng mang sẵn trong mình mã gen tốt. Có những giống nguyên thủy với mã gen xấu thì việc nhân giống thuần chủng cũng cần phải được cân nhắc.
 • Phải tiến hành nuôi dưỡng, chọn lọc và nghiên cứu mã gen kỹ càng, bởi có những cá thể bị đột biến gen nhưng không thể hiện ra bên ngoài.

Bài viết cùng chủ đề: Top 10 những chú chó trung thành nhất mà bạn không thể bỏ lỡ

3. Lý do nên chọn nuôi chó thuần chủng bạn chưa biết

Tùy thuộc vào mục đích, sở thích mà bạn sẽ chọn chó giống chó phù hợp. Dưới đây là những lý do khiến bạn quyết định nuôi chó thuần chủng:

 • Biết được về nguồn gốc của giống chó, từ đó có cách chăm sóc, nuôi dưỡng hợp lý hơn.
 • Nắm rõ những số bệnh thường gặp cho từng giống chó và có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.
 • Huấn luyện giống thuần chủng đơn giản hơn giống lai. Có một số giống lai có những thay đổi về tính cách, ngoại hình khác biệt so với giống thuần chủng. Nếu chúng thông minh, bướng bỉnh, quậy hơn thì việc nuôi dưỡng đương nhiên cũng không dễ dàng.
Chó thuần chủng là gì
[Giải đáp] Chó thuần chủng là gì và Top #3 lý do bạn nên chọn mua

4. Cách mua chó thuần chủng cho người chưa có kinh nghiệm

Với những người chưa mua giống thuần chủng bao giờ thì lần mua đầu tiên sẽ có những bỡ ngỡ, khó khăn nhất định. Sau đây là một số TIP giúp bạn lựa chọn chính xác nhất:

 • Lựa chọn những cửa hàng, những trại nuôi và nhân giống thuần chủng uy tín. Và nếu bạn có người quen trong lĩnh vực này thì việc mua bán sẽ dễ dàng, đảm bảo hơn rất nhiều.
 • Xác minh rõ nguồn gốc, giấy tờ chứng thực giống của thú cưng bạn định nuôi là giống thuần chủng 100%.
 • Do giá trị của giống thuần chủng rất cao nên các chủ bán thường tìm cách để lách luật, làm giả giấy tờ. Do đó bạn cũng cần nghiên cứu rõ đặc điểm của giống chó đó, tránh bị lừa bởi những ông chủ tham lam này.
 • Và kinh nghiệm cuối cùng và quan trọng nhất bạn không thể bỏ qua trước khi mua, đó chính là theo dõi những hoạt động, hành vi và sức khỏe của chú cún trong khoảng 1 giờ. Nếu không có biểu hiện gì bất thường thì bạn có thể yên tâm dốc hầu bao rồi.

Xem thêm: Tuổi thọ của chó là bao nhiêu năm & Top #4 cách xác định tuổi của chó

5. Quy định thuần chủng cho chó trên Thế giới và Việt Nam

Trên thế giới có rất nhiều hiệp hội nhân giống thuần chủng uy tín như FCI, AKC, ABKC và những thành viên đã tham gia các hiệp hội này.

Những chú chó có giấy chứng nhận của những hiệp hội trên sẽ được xác nhận là chó thuần chủng, được nhân giống và được cấp giấy phép đi tham gia các cuộc thi cho chó.

Hiện tại Việt Nam có hiệp hội VKA (Hiệp hội chó giống Việt Nam) là thành viên chưa chính thức của hiệp hội FCI. Tuy nhiên thì nhân lực và cách hoạt động của VKA vẫn có những hạn chế, có kẽ hở cho những kẻ có tâm địa xấu lợi dụng.

Do vậy, dù có giấy chứng nhận của VKA thì bạn cũng nên cẩn thận, không nên tin 100%, tránh mua nhầm chó lai, khác với nhu cầu mua giống thuần chủng ban đầu.

6. Các giống chó chó thuần chủng nổi tiếng trên thế giới

Hàng năm các hiệp hội chó giống nổi tiếng đều tạo ra những khảo sát, đánh giá để đưa ra danh sách những giống chó phổ biến nhất trên thế giới. Sau đây là top 10 chú chó thuần chủng được yêu thích và lựa chọn nhiều nhất:

 • Labrador Retriever
 • German Shepherd
 • Golden Retriever
 • French Bulldog
 • Beagle
 • Poodle
 • Rottweiler
 • Dachshunds
 • Great Dane
 • Dobermann

7. Các giống chó thuần chủng Việt Nam bạn có thể không biết

Không chỉ ở nước ngoài mới có giống thuần chủng mà Việt Nam chúng ta cũng có mà bạn ít khi nghe tới. Cụ thể như:

 • Chó Lài: Là một giống chó săn của Việt Nam rất nổi tiếng. Chúng được cho vào danh sách “tứ đại quốc khuyển” của nước ta mang những đặc điểm tính cách và ngoại hình đặc trưng.
 • Chó H’Mông cộc đuôi: Có thể coi đây là một trong những dòng chó săn lâu đời, tinh nhuệ của tại Việt Nam với sự dũng mạnh, nhanh nhẹn và sự dẻo dai đáng kinh ngạc.
 • Chó Bắc Hà: Còn được gọi với tên khác là chó xồm. Chúng rất khôn, nhanh nhẹn và cực kỳ trung thành với chủ. Đây là một giống chó Việt Nam với bộ lông rất đẹp và lạ.
 • Chó Phú Quốc: Đây chính là giống chó thuần chủng nổi tiếng nhất Việt Nam mà ai cũng đã nghe tới vài ba lần. Đặc điểm nổi bật của chúng là dễ gần, hiền lành và trung thành.

Hy vọng với những kiến thức trong bài “chó thuần chủng là gì” của Kimi Pet, bạn sẽ lựa chọn và mua được chú cún mà bạn mong muốn.

0918833892
Chat với Kimi Pet