[TÌM HIỂU] Cách dạy chó Poodle nghe lời đơn giản tại nhà
Công Ty TNHH Kimipet Việt Nam > Tin tức > 11+ Hướng dẫn dạy chó Poodle nghe lời cực đơn giản theo chuyên gia

11+ Hướng dẫn dạy chó Poodle nghe lời cực đơn giản theo chuyên gia

Dạy chó Poodle nghe lời không quá khó chỉ cần bạn kiên nhẫn và quyết tâm. Dưới đây là 11 cách dạy chó Poodle nghe lời chia sẻ từ các huấn luyện viên cực đơn giản giúp chó Poodle tiếp thu nhanh.

Hướng dẫn dạy chó Poodle nghe lời
Hướng dẫn dạy chó Poodle nghe lời

1. Cách dạy chó Poodle nghe lời

Chó Poodle có nguồn gốc từ Đức và Pháp với bộ lông xoăn và dáng nhỏ nhắn. Những chú chó này nổi tiếng nhanh nhẹn, nghe lời và là giống chó rất được yêu thích tại Việt Nam. Nếu bạn muốn dạy chú cho Poodle nhà mình nghe lời thì có thể tham khảo 11 cách dạy Poodle nghe lời dưới đây: 

1.1. Dạy Poodle đi vệ sinh đúng chỗ

Hướng dẫn dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ sẽ giúp cho chú chó của bạn theo kỷ luật hơn, giúp không gian xung quanh bạn luôn sạch sẽ. Khi huấn luyện chúng đi vệ sinh, bạn cần phải thật kiên nhẫn và bình tĩnh trong suốt quá trình với 5 bước đơn giản:

 • Bước 1: Xác định vị trí mà bạn muốn chó đi vệ sinh: Trước tiên, bạn cần xác định xem đâu là nơi bạn muốn chú chó của bạn đi vệ sinh vào đó. Có thể là hộp cát, gốc cây, góc vườn…
 • Bước 2: Xác định thời gian biểu cho mỗi bữa ăn: Bạn cần phải xác định được rõ thời gian cho chú chó nhà mình ăn. Với các chú chó lớn thì chúng cần ăn 2 bữa 1 ngày, 1 bữa vào 12h và 1 bữa vào 7h. Còn với các chú chó nhỏ thì bạn có thể cho ăn 3 bữa 1 ngày, khoảng 7h sáng, 12h trưa và 7h tối. 
 • Bước 3: Xác định thời gian và biểu hiện chó cần đi vệ sinh. Thông thường, chó sẽ sẽ đi vệ sinh sau ăn khoảng 30 phút. 
 • Bước 4: Bạn chuẩn bị một số vật dụng để hướng dẫn chú chó Poodle của mình đi đúng chỗ. 
 • Bước 5: Khi chó có biểu hiện đi vệ sinh như đi lòng vòng và nhấc 1 chân lên, bạn liền hô to tên cún Poodle của mình và chỉ vào phía mà bạn muốn chú chó đi vệ sinh vào. Nếu chúng không chạy lại thì bạn cần đưa chúng lại vị trí đó, cho đến khi chúng đi xong thì đưa ra chỗ khác. Lặp lại nhiều lần vài lần cho đến khi chúng quen.
Huấn luyện chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ
Huấn luyện chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ

1.2. Dạy Poodle lệnh ngồi

Trong một số trường hợp, chẳng hạn như chú chó chạy nhảy quá nhiều, bạn cũng nên tìm hiểu cách dạy Poodle nghe lời ngồi xuống theo ý của mình. Theo đó, bạn có thể thực hiện theo 4 bước:

 • Bước 1: Để các loại thức ăn yêu thích trước mũi hoặc dưới chân của chúng, điều này sẽ giúp chú cho Poodle của mình nghe lời hơn.
 • Bước 2: Đưa thức ăn dần từ mũi lên đỉnh đầu chúng, khiến cho chúng phải ngước đầu lên.
 • Bước 3: Bạn lấy tay ấn hông cho xuống, để chúng ở tư thế ngồi.
 • Bước 4: Bạn hô hiệu lệnh “Ngồi” và khen thưởng cho chúng bằng cách cho chúng ăn. Thực hiện cách này mỗi ngày từ 10-15 lần hàng ngày cho đến khi chúng quen với hiệu lệnh.

1.3. Cách dạy Poodle thực hiện lệnh đứng

Nếu bạn muốn chú chó Poodle của mình ngoan ngoãn, nghe lời thực hiện hiệu lệnh đứng thì có thể thực hiện 4 bước dưới đây:

 • Bước 1: Trước tiên, bạn cũng sẽ để một bát đồ ăn yêu thích lên ngang mũi của chúng.
 • Bước 2: Khi chú chó chú ý đến, bạn bắt đầu kéo bát thức ăn từ từ ra xa.
 • Bước 3: Khi này, chú chó theo phản xạ sẽ đứng dần lên, thì bạn hô hiệu lệnh “Đứng” thật to.
 • Bước 4: Bạn khen thưởng cho chúng bát đồ ăn yêu thích khi chúng thực hiện theo đúng hiệu lệnh. 

Lưu ý: Bạn thực hiện các thao tác trên 10-15 lần mỗi ngày, cho đến khi chúng quen với hiệu lệnh của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng dây xích thực hiện bài tập, bằng cách sử dụng dây xích kéo hướng lên trên để chúng dần dần đứng lên. Sử dụng 1 tay luồn dưới bụng, nâng chó đứng thẳng lên và hô “Đứng” là được.

Huấn luyện chó Poodle đứng
Huấn luyện chó Poodle đứng

1.4. Huấn luyện Poodle lệnh nằm xuống

Đứng, ngồi hay nằm là là những bài học cơ bản nhất mà đa phần Poodle điều phải học trước khi luyện tập các kỹ năng khác. Để huấn luyện chúng nằm xuống, bạn có thể thực hiện 4 bước dưới đây:

 • Bước 1: Khi chú chó Poodle của bạn đang đứng hoặc ngồi, bạn cũng để đĩa hoặc bát thức ăn ngay trước mũi của chúng.
 • Bước 2: Bạn kéo thức ăn hướng xuống phía dưới, cho đến khi chú chó của bạn bắt đầu nằm xuống.
 • Bước 3: Khi nó bắt đầu nằm xuống thì bạn bắt đầu hô hiệu lệnh “Nằm xuống”.
 • Bước 4: Khi chó làm theo, bạn hãy thưởng cho chúng đồ ăn mà chúng yêu thích.

Lưu ý: Bạn cần thực hiện bài tập này 10-15 lần 1 ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng dây xích, để ngang mắt chó, sau đó từ từ kéo xuống dưới, đồng thời lấy 2 tay ấn nhẹ 2 bên bả vai và hông để chúng nằm xuống, đồng thời hô hiệu lệnh “Nằm xuống” là xong.

1.5. Huấn luyện chó Poodle đi theo chủ

Cách dạy Poodle nghe lời đi theo chủ cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần thức hiện một số các thao tác đơn giản như:

 • Bước 1: Bạn có thể để chú chó Poodle của mình đứng vào phía bên trái mình
 • Bước 2: Bạn bắt đầu tiến lên phía trước vài bước. Nếu chú chó không đi, bạn chỉ cần kéo nhẹ dây xích, khiến cho chúng phải chạy đến. Nếu chó đi quá, bạn hãy nhẹ nhàng kéo lại sao cho chú chó luôn đứng bên cạnh bạn. 
 • Bước 3: Bạn thực hiện các thao tác đồng thời hô hiệu lệnh “đi theo”, đồng thời khen thưởng cho chúng khi chúng thực hiện xong. Thực hiện theo trình tự trên lặp lại 10-15 lần mỗi ngày cho đến khi chúng quen.

Lưu ý: Khi mới thực hiện. bạn nên để chó đi theo mình khoảng 2-5 bước chân, khi chúng quen thì bạn bắt đầu tăng bước chân.

1.6. Dạy Poodle lệnh đứng yên

Khi chú chó của bạn quá năng động, “phá phách” và bạn muốn nó phải đứng im, thì có thể thực hiện cách dạy chó Poodle nghe lời đứng yên theo cách dưới đây:

 • Bước 1: Bạn hãy dắt chó đi dạo lòng vòng xung quanh sân hoặc xung quanh nhà.
 • Bước 2: Bạn dừng lại hành động và hô hiệu lệnh “Đứng im (Đứng yên)”.
 • Bước 3: Khi chú chó Poodle đứng yên được vào giây, bạn hãy thưởng ngay cho chúng bằng thức ăn mà chúng yêu thích. Nếu như chúng không đứng yên thì bạn lấy tay giữ chúng đứng tại chỗ một lúc. Thực hiện 10-15 lần mỗi ngày cho đến khi chúng thực hiện thành thạo. 

1.7. Dạy Poodle lạy

Dạy chó Poodle lạy là kiểu được rất nhiều tò mò và muốn thực hiện. Để có thể thực hiện cách dạy chó Poodle lạy, chủ nhân cần thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị một ít thức ăn mà chú chó của mình yêu thích, gọi chúng lại để chúng ngồi xuống.

Bước 2: Khi cún đã ngồi xuống, bạn hô ngay hiệu lệnh “lạy”.

Bước 3: Bạn bắt đầu lấy 2 chân trước của chú chó chụm lại với nhau, hoặc có thể nhờ ai đó ngồi sau lưng, cầm 2 chân trước của chúng và làm theo động tác lạy. Lúc này, bạn vừa làm vừa hô “lạy”. Bạn lặp lại thao tác trong 5 lần để thấy hiệu quả và hãy thưởng cho chúng ít thức ăn mà chúng yêu thích.

Dạy cho Poodle lạy
Dạy cho Poodle lạy

1.8. Dạy chó Poodle cách bắt tay

Để có thể dạy chó Poodle cách bắt tay với chủ nhân và người khác, bạn có thể thực hiện theo 3 bước đơn giản dưới đây:

 • Bước 1: Bạn để chú chó của mình ở tư thế ngồi, hoặc hô hiệu lệnh “Ngồi” khi chó đã quen với hiệu lệnh của bạn.
 • Bước 2: Bạn sử dụng 1 tay nâng một chân của chú chó lên.
 • Bước 3: Đồng thời với thao tác đó, bạn hô hiệu lệnh “bắt tay” để chú chó nhận biết được. Hãy khen thưởng cho chúng món ăn yêu thích khi chúng làm theo. Thực hành cách này nhiều lần để chúng dần quen.

1.9. Dạy Poodle đi bằng hai chân

Khác với nhiều giống chó khác, chú chó Poodle có trọng lượng vừa phải, nên nó có thể đi được bằng 2 chân mà không bị đổ dồn trọng lượng vào chân, gây mất cân bằng. Để chú chó của bạn có thể đi bằng 2 chân, bạn có thể thực hiện theo 4 bước:

 • Bước 1: Cầm khay thức ăn mà chú chó nhà bạn yêu thích để nhử cho chó nhổm người lên.
 • Bước 2: Bạn thực hiện động tác đưa khay thức ăn lên cao, để chó có thể tự mình nhấc 2 chân trước của chúng lên và bắt đầu những bước đầu tiên đi bằng 2 chân.
 • Bước 3: Bạn cần tập cho chó Poodle di chuyển từ từ theo khoảng cách ngắn, sau đó từ từ kéo dài quãng đường theo thời gian.
 • Bước 4: Nếu chú chó của bạn thực hiện thành công thì bạn có thể thưởng cho chúng ít thức ăn mà chúng yêu thích. Bạn lặp lại cách này nhiều lần trong một khoảng thời gian để chúng làm quen dần.

1.10. Huấn luyện chó Poodle nhặt đồ

Còn gì tuyệt vời bằng việc chú chó Poodle có thể nhặt đồ một cách dễ dàng. Nếu bạn cũng muốn chó nhà mình có thể nhặt đồ thì bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Đưa món đồ vật mà bạn cần cún nhặt để chúng chơi trong khoảng 10 giây, sau đó hãy cướp món đồ đó từ tay chúng để chúng chạy theo bạn.
 • Bước 2: Bạn ném món đồ vật đi xa tầm 2m, sau đó chạy đến để cướp món đồ đó. Điều này sẽ tạo phản xạ nhanh cho chú chó của bạn, ép chó phải chạy đi để đến cướp trước bạn.
 • Bước 3: Khi chú chó nhặt được món đồ đó và chạy về phía bạn, hãy đưa tay và hô to hiệu lệnh “Nhả” chó nhả món đồ ra và dần quen với hiệu lệnh.
 • Bước 4: Dần dần, bạn nâng cao độ khó bằng cách ném món đồ đi xa hơn, tăng dần tần suất ném, thêm vào các hiệu lệnh khác nhau như “tìm”, “nhặt”. Bạn có thể thưởng cho chung ít thức ăn để chúng có động lực làm theo hiệu lệnh.
Huấn luyện chó Poodle nhặt đồ
Huấn luyện chó Poodle nhặt đồ

1.11. Huấn luyện chó Poodle ăn khi có hiệu lệnh

Việc huấn luyện cho chú chó của mình ăn khi có hiệu lệnh là điều vô cùng cần thiết, và có thể thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Bạn nên xích chú chó Poodle của mình lại sau lưng trước khi cho ăn, bỏ tô thức ăn ở trước mặt nó. 
 • Bước 2: Khi chó lao đến ăn, bạn đồng thời dùng tay giật dây cương lại và hô hiệu lệnh “Cấm ăn” và đè chú chó của mình xuống tư thế nằm im.
 • Bước 3: Bạn để khoảng 2 phút như vậy sau đó hô hiệu lệnh “Ăn đi”. Lặp lại hành động này trong các bữa ăn tiếp theo, thời gian thực hiện lâu hơn, tầm 4 phút. 

Chú ý: Đối với những chú chó khó dạy, bạn phải thật kiên trì tập luyện, không được nản chí mà bỏ giữa chừng. Thời gian tập dài hơn, chú chó của bạn sẽ dần nghe lời.

2. Cần lưu ý gì khi thực hiện cách dạy chó Poodle nghe lời?

Cho Poodle rất thông minh và không khó để huấn luyện với các cách trên. Tuy nhiên, khi thực hiện hướng dẫn dạy chó Poodle nghe lời trên, bạn cần chú ý một số điều dưới đây:

 • Không được quá nóng vội: Việc huấn luyện chó không phải là điều dễ dàng và cần bạn phải kiên trì tập luyện qua từng ngày, thậm chí từng tháng. Càng nóng vội thì những chú chó Poodle của bạn càng không thể làm được.
 • Không nên đánh đập chó: Khi huấn luyện chó theo ý mình, bạn cần phải dạy bằng cả tình yêu thương, để chúng có hứng thú với những gì bạn dạy, như vậy mọi việc trở nên đơn giản hơn. Tuyệt đối không được đánh đập bởi chúng sẽ có ý thức phản kháng.
 • Khi huấn luyện cần có tính kỷ luật: Bạn cần phải thể hiện mình là người lãnh đạo, dẫn dắt trong mắt các chú chó để chúng trở nên nghe lời hơn.
 • Hiệu lệnh mà bạn đọc cần phải to và rõ: Chó tuy rất thông minh nhưng không phải bạn nói gì cũng hiệu. Chính vì thế mà trong quá trình luyện tập, hiệu lệnh mà bạn đưa ra phải rõ ràng, dứt khoát để chúng có thể phân biệt được đâu là hiệu lệnh.
 • Thực hiện từng bài tập một: Có rất nhiều người muốn chú chó của mình phải học nhanh nhiều bài tập một lúc, nhưng đó là sai lầm và bạn chỉ nên tập luyện 1 lệnh cho đến khi chúng thuần thục. Khi chúng đã quen với bài tập bạn có thể nâng cao bài tập lên.
 • Khen thưởng đúng thời điểm: Khen thưởng cần phải đi đôi với hình phạt trong quá trình huấn luyện. Nếu làm sau, bạn phải nghiêm khắc trách phạt, còn nếu làm đúng và tốt thì cần thưởng cho chúng.
Cần lưu ý gì khi thực hiện cách dạy chó Poodle 
Cần lưu ý gì khi thực hiện cách dạy chó Poodle

3. Thời điểm thích hợp để dạy Poodle nghe lời

Để có thể dạy những chú chó Poodle nghe lời theo ý mình cũng cần phải có thời điểm thích hợp. Và thời điểm thích hợp nhất để dạy chúng chính là từ 7 tháng tuổi. Bạn có thể dạy các động tác từ cơ bản đến phức tạp.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, bạn cũng có thể huấn luyện những chú chó Poodle từ 2 tháng tuổi trở lên với các động tác dễ như ngồi, đứng, bắt tay… Còn những chú chó có tuổi đời trên 2 năm sẽ rất khó huấn luyện. 

Bạn có thể áp dụng các cách huấn luyện vào sáng hoặc chiều, mỗi lần dạy khoảng 25 phút. Thời gian tập lâu không phải yếu tố quyết định mà quan trọng là chú cún của bạn có tiếp thu được không. Thêm nữa, bạn cũng không nên bắt ép những chú chó Poodle của mình hoạt động quá nhiều, vừa không hiệu quả vừa khiến chúng trở nên mệt mỏi.

Trên đây hướng dẫn chi tiết cách dạy chó Poodle nghe lời chi tiết nhất mà bạn không thể bỏ lỡ. Hy vọng bài viết trên của https://kimipet.vn/ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để nuôi và dạy chú chó cưng Poodle trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Chúc bạn thành công!

0836305555