Hướng dẫn cách cho mèo con uống sữa chi tiết từ [A - Z] năm 2022
Công Ty TNHH Kimipet Việt Nam > Tin tức > Hướng dẫn chi tiết #2 cách cho mèo con mới sinh uống sữa tại nhà

Hướng dẫn chi tiết #2 cách cho mèo con mới sinh uống sữa tại nhà

Cách cho mèo con uống sữa giúp bé mèo mau ăn, phát triển toàn diện về thể chất và khỏe mạnh. Vậy cách cho mèo con mới sinh uống sữa như thế nào? Cùng Kimi Pet tìm hiểu chi tiết trong bài viết này bạn nhé!

Cho mèo con uống sữa bằng bình
Cho mèo con uống sữa bằng bình

1. Cách cho mèo con uống sữa tại nhà

Mèo mới sinh hoặc mèo chưa thể tự liếm sữa thì bạn cần có cách để cho mèo có thể uống sữa. Dưới đây là #2 cách để cho mèo uống sữa.

1.1. Cho mèo con uống sữa bằng cách pha sữa bột

Mèo con có hệ tiêu hóa khá kém. Vậy nên, cần được chăm sóc cẩn thận, việc cho mèo uống sữa cũng thể:

  • Bước 1: Bạn cần chuẩn bị loại sữa bột phù hợp với mèo con (như: sữa Bio Milk hay Petlac) và một bình sữa nhỏ.
  • Bước 2: Pha sữa theo tỷ lệ ghi trên hộp vào một bình sữa có nút mút như bình sữa của em bé.
  • Bước 3: Đặt mèo ở tư thế nằm sấp, nâng cao phần đầu và đưa núm của bình sữa vào trong miệng và để bé mèo tự bú. Nếu bé mèo khó khăn trong việc núm sữa thì bạn có thể thực hiện bóp nhẹ để hỗ trợ.

Nếu bạn bóp bình sữa để giúp mèo ăn sữa thì nên thực hiện nhẹ tay, tránh trường hợp mèo bị sặc sữa. Ngoài ra, khi cho mèo uống sữa thì không nên lật ngửa mèo lại.

Bên cạnh đó, đối với mèo sơ sinh trong khoảng dưới 2 tuần tuổi thì thường sẽ cần bú khoảng 30 – 35 ml sữa / ngày và cần chia ra từ 5 – 7 lần. Lưu ý, cần giãn cách 2 giờ cho mỗi lần uống sữa.

1.2. Cách cho mèo con uống sữa bằng xi lanh

Đối với mèo con sơ sinh, chưa thể tự liếm sữa được thì bạn có thể dùng xi lanh để giúp mèo uống sữa.

Bạn có thể sử dụng xi lanh loại 3cc và ống dẫn để cho mèo uống sữa. Các bước thực hiện cũng giống như việc pha sữa bột cho mèo. Sau đó, đưa ông dẫn vào miệng của mèo con để mèo có thể uống sữa.

Nhìn chung, cách cho mèo con uống sữa bằng xi lanh thường được áp dụng cho mèo sơ sinh cơ thể còn yếu ớt, chưa thể tự bú sữa.

2. Nên cho mèo con uống sữa gì?

Hiện tại, trên thị trường có khá nhiều thương hiệu sữa bột khác nhau, điều này sẽ làm bạn khó khăn trong việc lựa chọn. Trong bài viết này, Kimi Pet sẽ giúp bạn đưa ra một vài lựa chọn hàng đầu, ngay dưới đây.

Cho mèo con uống sữa bột
Cho mèo con uống sữa bột

2.1. Sữa bột cho mèo con Bio Milk

Đây là loại sữa bột dành cho mèo con sơ sinh dưới 2 tháng tuổi. Loại sữa này chứa các thành phần thiết yếu như: Protein, canxi, chất xơ, chất béo và các loại vitamin.

Việc sử dụng cũng vô cùng đơn giản, bạn cần hòa tan 1 muỗng sữa với 20ml nước và ấm và cho mèo bú từ 4 – 5 lần mỗi ngày, thời gian giữa các lần là khoảng 2 giờ.

2.2. Sữa bột Petlac cho mèo con

Petlac cũng là loại sữa dành cho mèo con, nó cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà mèo con cần cho sự phát triển. Hơn thế, Petlac cũng được rất nhiều các chuyên gia đánh giá cao và được xem là lựa chọn hàng đầu đối với mèo con mất mẹ.

Cũng giống như Bio Milk, sữa Petlac cũng cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu mà mèo con cần như: Protein, khoáng chất, vitamin (A, E, B12, D3,…) và một số chất dinh dưỡng khác.

2.3. Sữa bột KMR cho mèo con

Nếu bạn đang thắc mắc mèo con mất mẹ nên cho uống sữa gì thì sữa bột KMR là lựa chọn tốt nhất trong trường hợp này – sản phẩm được khuyên dùng dành cho mèo con sơ sinh đến 6 tuần tuổi.

Đây là sản cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết mà mèo con cần có cho sự phát triển toàn diện khi không có sữa từ mèo mẹ.

Sau khi đã tìm hiểu cách cho mèo con uống sữa và một vài loại sữa nên cho mèo uống thì bây giờ hãy cùng Kimi Pet tìm hiểu về những lý do tại sao mèo con lại không chịu uống sữa.

3. Mèo con không chịu uống sữa phải làm sao?

Có khá nhiều lý do khiến mèo không chịu uống sữa và dưới đây là một số lý do phổ biến:

  • Sữa không phù hợp: Hầu hết các loại sữa thông thường sẽ chứa đường lactose. Tuy nhiên, mèo lại không thể hấp thụ được và khó tiêu hóa. Do đó, bạn cần chọn những loại sữa dành riêng cho mèo.
  • Mèo con chưa biết uống sữa: Khi mèo con đã quen việc bú sữa mẹ thì sẽ chưa thể làm quen với việc tự liếm sữa, bạn có thể dùng bình cho mèo uống hoặc dạy mèo cách uống sữa.

Trên đây là hai nguyên nhân chính dẫn đến việc mèo không chịu uống sữa. Nếu mèo nhà bạn đang gặp vấn đề trên thì bạn có thể thực hiện khắc phục theo cách trên.

Nên chọn sữa phù hợp để tránh tình trạng bé mèo không chịu uống sữa
Nên chọn sữa phù hợp để tránh tình trạng bé mèo không chịu uống sữa

4. Một số câu hỏi thường gặp khi cho mèo con uống sữa

Có khá nhiều câu hỏi xoay quanh cách cho mèo con uống sữa và dưới đây là một số câu hỏi thường gặp nhất.

4.1. Cho mèo con uống sữa ông thọ được không?

Câu trả lời là KHÔNG. Bởi trong sữa ông thọ có chứa lượng lớn chất lactose (đường tự nhiên có trong sữa), mèo sẽ không thể tiêu hóa được chất này. Vì để tiêu hóa được chất lactose sẽ cần có enzyme để tiêu hóa. Nhưng, mèo lại không có enzyme tiêu hóa này.
Thường thì khi cho mèo uống sữa ông thọ thì sẽ gặp các vấn đề như: đầy hơi, chán ăn thậm chí là tiêu chảy.

4.2. Mèo con uống sữa tươi không đường được không?

Theo nhiều nghiên cứu thì việc cho mèo uống sữa tươi sẽ có ít tác động tiêu cực đến sự phát triển và hệ tiêu hóa của mèo so với những loại sữa khác như sữa đặc.

Bạn có thể cho mèo uống sữa tươi không đường với một lượng nhỏ và theo dõi nếu bé mèo có các triệu chứng lạ hay chán ăn thì bạn không nên tiếp tục cho mèo uống sữa.

Tuy nhiên, dù mèo không có các biểu hiện lạ về tiêu hóa thì bạn vẫn không nên cho mèo uống sữa thường xuyên.

Cách pha sữa và cho mèo con uống sữa được chia sẻ từ chuyên gia

4.3. Mèo con có uống được sữa bò không?

Câu trả lời là KHÔNG NÊN. Vì trong sữa bò có chứa hàm lượng chất béo lớn và trong sữa bò cũng chứa lượng lớn đường lactose mà mèo không thể hấp thụ được.

Điều này ảnh hưởng lớn đến hệ tiêu hóa của mèo từ đó xảy ra các trường hợp không mong muốn.

4.4. Có nên cho mèo uống sữa của người hay không?

Câu trả lời là KHÔNG. Vì theo ASPCA đã đưa ra các khuyến cáo là không nên cho mèo uống sữa của con người. Các loại sữa uống của con người như: sữa tươi, sữa bột, sữa đặc, sữa đậu nành,… 

Nhìn chung các loại sữa này đều chứa đường tự nhiên lactose và mèo không thể hấp thụ được đường này và có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Trên đây là chia sẻ của Kimi Pet về cách cho mèo con uống sữa. Hy vọng qua bài viết này cung cấp đầy đủ thông tin mà bạn muốn tìm kiếm. Nếu còn điều gì băn khoăn, đừng ngại liên hệ với chúng tôi bạn nhé!

0836305555