2+ cách cắt đuôi chó Poodle tại nhà - [AN TOÀN]
Công Ty TNHH Kimipet Việt Nam > Tin tức > Hướng dẫn cắt đuôi chó Poodle từ [CHUYÊN GIA]

Hướng dẫn cắt đuôi chó Poodle từ [CHUYÊN GIA]

Cách cắt đuôi chó Poodle tại nhà dưới đây cần thực hiện một cách chính xác nhất, nếu không có thể gây nên di chứng sau này cho Poodle. Tuỳ vào từng thời điểm, tháng tuổi, chủ nuôi nên tiến hành chọn các cách cắt đuôi chó theo kỹ thuật khác nhau để sao cho phù hợp và an toàn nhất cho cún cưng nhà mình nhé.

Hướng dẫn cắt đuôi chó Poodle đơn giản tại nhà
Hướng dẫn cắt đuôi chó Poodle đơn giản tại nhà

Hướng dẫn cách cắt đuôi chó Poodle tại nhà

Chuẩn bị dụng cụ

Các dụng cụ cần thiết nên chuẩn bị để thực hiện cắt đuôi chó tại nhà đó là:

 • Găng tay y tế
 • Cốn
 • Panh kẹp
 • Kéo
 • Dao

Đồng thời các dụng cụ thực hiện cũng cần đảm bảo phải sát trùng khử khuẩn kỹ lưỡng trước khi tiến hành nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cún cưng cũng như không gây ra nguy cơ nhiễm trùng trong quá trình thực hiện cắt đuôi chó.

Dụng cụ cắt đuôi cho Poodle
Dụng cụ cắt đuôi cho Poodle

Cách cắt đuôi chó poodle 2 tháng tuổi trở lên

Cách cắt đuôi chó Poodle tại nhà này được áp dụng khi cún cưng đã khá cứng cáp nên phương pháp cắt đuôi thích hợp nhất đó chính là thực hiện phẫu thuật cắt đuôi trực tiếp bằng kéo hoặc dao. Cụ thể, các bước thực hiện để cắt đuôi cho chó Poodle từ 2 tháng trở lên sẽ như sau:

 • Bước 1: Giữ cún ở tư thế cố định, sau đó tiến hành cạo lông và vệ sinh vùng đuôi, hậu môn bằng cồn iod 5% hoặc povidone iodine 5%.
 • Bước 2: Gây tê cục bộ quanh phần đuôi cần cắt của Poodle để làm giảm đau cho cún cưng.
 • Bước 3: Xác định vị trí chính xác cần phẫu thuật rồi dùng dây garo buộc ở ngay phía trên để cố định.
 • Bước 4: Dùng dao rạch một đường dứt khoát xung quanh đuôi ngay phía dưới đốt khớp đuôi muốn cắt khoảng 1cm. Rồi tiếp tục rạch một đường thẳng nằm ở mặt dưới của đuôi Poodle sao cho thật vuông góc với vết cắt trước đó.
 • Bước 5: Tiến hành tháo khớp xương đuôi ở vị trí đã chọn. Sau đó dùng chỉ khâu thắt vị trí vừa tiến hành phẫu thuật để cầm máu.
 • Bước 6: Sát trùng vết thương bằng cồn iod hoặc povidone iodine 5% rồi băng bó lại là hoàn tất quá trình cắt đuôi cho chó Poodle tại nhà đối với cún cưng từ 2 tháng tuổi trở lên.

Cách cắt đuôi chó poodle mới sinh

Với Poodle mới sinh ra, việc cắt đuôi có phần sẽ được thực hiện đơn giản hơn bằng phương pháp thắt đuôi. Đây cũng là thời điểm rất thích hợp để cắt đuôi cho chó một cách an toàn, hiệu quả và hạn chế tối đa những đau đớn.

Việc cắt đuôi cho chó Poodle mới sinh sẽ được thực hiện với các bước như sau:

 • Bước 1: Vệ sinh vùng đuôi và hậu môn cho cún cưng.
 • Bước 2: Xác định vị trí cần cắt trên đuôi Poodle, sau đó dùng một sợi dây chun buộc vào đoạn đuôi cần cắt. Nhưng lưu ý, không nên cắt cụt đuôi của cún cưng mà vẫn nên giữ lại một đốt cuối cùng gần mông.
 • Bước 3: Siết chặt sợi dây chun vừa buộc bằng một lực mạnh để cố định. Trong vòng 3 – 5 ngày, đuôi sẽ tự rụng đồng thời vết thương cũng sẽ sớm tự liền lại mà không gây ra đau đớn hay ảnh hưởng sức khoẻ cho cún cưng Poodle nhà bạn.
Hình ảnh chó Poodle được cắt đuôi lúc mới sinh
Hình ảnh chó Poodle được cắt đuôi lúc mới sinh

Cần lưu ý gì với cách cắt đuôi chó Poodle tại nhà?

Muốn cắt đuôi cho chó Poodle tại nhà an toàn, đúng cách và hạn chế tối đa việc gây nguy hiểm cho cún cưng, bạn cũng nên lưu ý những điều quan trọng như sau:

 • Cắt đuôi cho chó Poodle từ lúc mới sinh đến 7 ngày tuổi là thời điểm tốt nhất: Việc cắt đuôi khi cún quá lớn sẽ khiến cún dễ bị đau và khó phục hồi hơn so với thời điểm mới sinh ra.
 • Đảm bảo vệ sinh y tế khi thực hiện: Khi thực hiện cắt đuôi cho cún cần đảm bảo các dụng cụ phẫu thuật được sát trùng khử khuẩn sạch sẽ và đeo găng tay y tế trong suốt quá trình thực hiện nhằm đảm bảo an toàn cho cún cưng.
 • Thực hiện dứt khoát: Thao tác thực hiện phải nhanh chóng, dứt khoát, chính xác để hạn chế gây đau đớn cho cún cưng một cách tối đa.
 • Đảm bảo vệ sinh nơi nghỉ cho Poodle: Sau khi cắt đuôi cho cún xong thì cũng cần đảm bảo vệ sinh, khử khuẩn nơi ở của Poodle một cách sạch sẽ, thường xuyên để hạn chế tối đa nguy cơ bị nhiễm trùng ở cún cưng.

Nên cân nhắc thật kỹ lưỡng việc cắt đuôi cho chó Poodle trước khi thực hiện vì đây là việc làm không bắt buộc và có thể gây ra các vấn đề về hệ thần kinh nếu tiến hành sai quy trình.

Đuôi chó Poodle khi đã được cắt
Đuôi chó Poodle khi đã được cắt

Cắt đuôi chó Poodle để làm gì?

Theo quan điểm của Kimi Pet việc cắt đuôi chó Poodle không giúp ích gì cho bé Poodle cả, việc cắt đuôi cho chó Poodle thường được nhiều người quan niệm như sau:

 • Lịch sử của chó Poodle: Poodle ban đầu được nuôi để làm việc trong việc săn vịt và chim. Chúng được huấn luyện để bơi và vớt những con vật sau khi thợ săn bắn. Cắt đuôi giúp tăng tốc độ bơi của chó và giúp chúng dễ dàng xác định vị trí của mình trong nước.
 • Truyền thống và đẳng cấp: Việc cắt đuôi của Poodle cũng liên quan đến việc phân biệt đẳng cấp trong xã hội. Trong quá khứ, việc cắt đuôi có thể thể hiện đẳng cấp xã hội của người chủ.
 • Lý do thẩm mỹ: Việc cắt tỉa lông và đuôi của Poodle thường liên quan đến mục đích thẩm mỹ. Poodle có nhiều kiểu lông và kiểu cắt khác nhau để tạo ra vẻ ngoại hình đẹp mắt. Tùy thuộc vào sở thích của người nuôi chó, họ có thể chọn kiểu lông và đuôi phù hợp để làm cho chó trông thật đẹp và sạch sẽ.

Lưu ý rằng việc cắt đuôi cho chó Poodle hiện nay thường không liên quan đến tốc độ bơi hay sự phân biệt đẳng cấp xã hội như trong quá khứ.

Thay vào đó, nó chủ yếu liên quan đến mục đích thẩm mỹ và sự thoải mái của chó. Quyết định cắt đuôi cho chó Poodle nên được thực hiện với sự cân nhắc và chăm sóc sức khỏe của chó là ưu tiên hàng đầu.

Chăm sóc chó Poodle sau khi cắt đuôi

Chó Poodle sau khi cắt đuôi thường có nguy cơ nhiễm trùng rất cao và gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không được chăm sóc cẩn thận, đúng cách.

Vì vậy, để hạn chế tối đa nguy cơ này cũng như giúp cún cưng được phục hồi sức khỏe một cách nhanh chóng nhất, bạn cũng nên lưu ý những điều sau:

 • Thay băng, sát trùng vết thương hàng ngày cho cún: theo dõi tình trạng sức khỏe của cún một cách sát sao nhất cũng như giúp cún hồi phục một cách nhanh chóng nhất, hạn chế tối đa những biến chứng có thể xảy ra.
 • Đảm bảo vệ sinh, khử khuẩn nơi ở của Poodle: nơi ở của cún được vệ sinh, khử khuẩn định kỳ. Ngoài ra, các dụng cụ ăn uống của cún sau khi sử dụng cũng cần phải được tiến hành làm sạch để hạn chế sự sinh sôi, phát triển của vi khuẩn.
 • Cho cún nghỉ ngơi sau khi cắt đuôi: Hạn chế cho cún cưng tập luyện hoặc vận động mạnh sau khi cắt đuôi.
 • Đéo vòng cổ chống liếm cho Poodle: để ngăn không cho Poodle liếm vào vết thương.
 • Cho Poodle uống thuốc kháng sinh theo đơn kê của bác sĩ thú y: Để chống nhiễm trùng vết thương sau khi cắt đuôi hiệu quả hơn, bạn cũng có thể bổ sung thêm thuốc kháng sinh, nhưng cần theo chỉ định của bác sĩ thú y để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cún.

Như vậy, qua bài viết trên, Kimi Pet đã hướng dẫn bạn chi tiết các cách cắt đuôi chó Poodle tại nhà đơn giản, an toàn. Hy vọng bài viết trên mang đến cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích!

0836305555