[Chuẩn nhất] Cách cạo lông chó tại nhà chỉ với #8 bước đơn giản
Công Ty TNHH Kimipet Việt Nam > Tin tức > [Chi tiết] #8 Bước cạo lông nhanh cho chó tại nhà đơn giản từ A đến Z

[Chi tiết] #8 Bước cạo lông nhanh cho chó tại nhà đơn giản từ A đến Z

Với cách cạo lông chó tại nhà thì bạn có thể tự làm đẹp cho thú cưng, đặc biệt khi thời tiết quá nóng hoặc cún cưng đang chữa các bệnh ngoài da. Việc này giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể so với việc phải ra tiệm thú cưng. Hãy để Kimi Pet hướng dẫn cạo lông cún cưng chi tiết trong bài viết này.

1. Có nên cạo lông chó không?

Câu trả lời phụ thuộc vào mục đích bạn cạo lông chúng để làm gì? Dựa vào đó mới có thể trả lời chính xác câu hỏi của bạn:

 • Câu trả lời là NÊN với mục đích hỗ trợ để chữa trị các bệnh ngoài da ở chó như viêm da, ve chó, rận chó… Lúc này việc cạo lông sẽ giúp bạn xác định chính xác và theo dõi tình trạng da ở chó trong quá trình điều trị.
 • Câu trả lời là KHÔNG NÊN nếu bạn cạo lông để giúp chó mát hơn, thoải mái hơn: Đây chính là suy nghĩ sai lầm của nhiều người, việc cạo lông vào mùa hè không hè giúp chú chó thoải mái hơn, thậm chí còn gây sốc nhiệt. Vì bộ lông chính có tác dụng cách nhiệt, cân bằng nhiệt độ cơ thể ở chó.
 • Cho nên nếu bạn muốn chú chó cảm thấy dễ chịu hơn vào mùa hè thì hãy cạo phần lông ở bàn chân của chó. Đây chính là bộ phận giúp chúng thoát nhiệt ra từ cơ thể chứ không phải qua da như nhiều người nhầm tưởng.

Dịch vụ Khách sạn chó mèo Hà Nội chuẩn 5* tại Kimi Pet

2. Chuẩn bị vật dụng khi cạo lông cún cưng tại nhà

2.1. Máy tông đơ

Có nhiều chú chó khá nhạy cảm với tiếng ồn. Do đó bạn nên tìm hiểu trước rồi chọn mua loại tông đơ ít tiếng ồn. Và có 2 loại tông đơ cơ bản đó là:

 • Tông đơ có dây: Chỉ cần cắm điện là có thể sử dụng thoải mái.
 • Tông đơ không dây: Có thể thoải mái di chuyển máy mà không lo vướng víu và có thể sử dụng bất kỳ khi nào bạn muốn khi đủ pin.

Kimi Pet chúng tôi khuyên bạn sử dụng loại tông đơ không dây để thực hiện cách cạo lông chó nhanh hơn.

Bộ tông đơ là vật dụng rất quan trọng
Bộ tông đơ là vật dụng rất quan trọng

2.2. Lược kèm tông đơ

Nên chọn nhiều loại khác nhau để phù hợp với độ dài lông mà mình mong muốn. Và bạn nên mua loại E trở lên bởi chúng sẽ đảm bạo lông của chó sẽ không bị cạo quá 2,5cm.

2.3. Kéo cắt tỉa cho chó

Sử dụng ở những khu vực nhạy cảm, những vị trí không gian hẹp, tông đơ không thể cạo tới được. Bạn nên có bộ 3 chiếc kéo gồm: kéo thẳng, kéo cong và kéo răng cưa.

2.4. Lược chải lông chó

Dùng để chải lông chó trước, sau khi tắm xong và dùng trong khi cạo.

TOP 12 Khách sạn cho chó TPHCM đáng tin cậy

3. Cách cạo lông chó bằng tông đơ tại nhà

Với những bạn chưa có kinh nghiệm làm đẹp cho thú cưng thì có thể tham khảo hướng dẫn sau đây của Kimi Pet.

Bước 1: Tắm và sấy khô cho chó

Bạn nên tắm cho chó trước khi cạo để làm mềm lông, giúp quá trình cạo trở nên dễ dàng hơn. Sau đó bạn nhớ sấy khô lông và chải lông chó cún cưng nhé.

Bước 2: Cạo lông vùng mặt cho chó

Đây là khu vực nhạy cảm và khá quan trọng nên bạn cần phải cạo đầu tiên. Để bắt đầu cạo thì bạn cần phải giữ chú chó đứng yên. Và lưu ý không nên để tông đơ quá gần mắt khi chưa cạo.

Lướt tông đơ nhẹ nhàng và tránh đẩy sát mắt của bé
Lướt tông đơ nhẹ nhàng và tránh đẩy sát mắt của bé

Sau khi cạo xong thì bạn có thể dùng kéo để tạo hình lại, tạo độ phồng, độ mềm mại cho lông chó ở phần mặt.

Một tay giữ thân chó và tay còn lại lướt tông đơ là tư thế chuẩn
Một tay giữ thân chó và tay còn lại lướt tông đơ là tư thế chuẩn

Bước 3: Cách cạo lông chó phần thân

Đầu tiên là cạo vùng lông xung quanh cổ của chó. Sau đó tới phần lông dọc từ gáy tới mông rồi xuống vùng lưng, 2 bên thân và cuối cùng là ngực, bụng. Bạn hãy cẩn thận khi cạo lông phần ngực với bụng cho chó nhé.

Bạn cần đứng phía sau chó để việc cạo lông ở mông dễ dàng hơn
Bạn cần đứng phía sau chó để việc cạo lông ở mông dễ dàng hơn

Bước 4: Cạo lông vùng mông cho chó

Một tay bạn cầm đuôi của chó và một tay cầm tông đơ để cạo lông. Bạn nên thực hiện nhẹ nhàng để tránh bé nhột, giật mình khiến chạm vào tông đơ.

Đặt chú chó vào tư thế đứng để cạo lông chân dễ dàng 
Đặt chú chó vào tư thế đứng để cạo lông chân dễ dàng

Bước 5: Cạo lông vùng chân cho chó

Bạn cạo toàn bộ phần lông ở khu vực này từ bắp chân tới bàn chân thì bạn thực hiện như sau:

 • Đầu tiên bạn giữ cún trong tư thế đứng thắng và nhấc từng chân lên rồi dùng tông đơ cạo lông ở bàn chân chó.
 • Giữa những ngón chân chó có những phần lông thừa mà bạn cần loại bỏ. Vì khu vực này có không gian nhỏ nên bạn cần sử dụng kéo để cắt bớt lông.

Bước 6: Cách cạo lông chó vùng nách

Đây là khu vực ở 2 chân trước, để thực hiện thì bạn đặt chó trong tư thế ngồi thoải mái. Sau đó lần lượt nhấc từng chân lên một góc 115 – 120 độ rồi dùng tông đơ để cạo lông.

Đặt chú chó nằm nghiêng để việc cạo lông dễ dàng hơn
Đặt chú chó nằm nghiêng để việc cạo lông dễ dàng hơn

Bước 7: Cách cạo vùng háng cho chó

Đây là khu vực ở 2 chân sau của chó và có 2 cách để cạo:

 • Cách 1: Giống như cạo lông phần nách.
 • Cách 2: Đơn giản hơn, bạn hãy đặt chó trong tư thế nằm nghiêng rồi nhấc từng chân một lên để cạo.

Bước 8: Cuối cùng là tắm cho chó

Bạn cần phủi phần lông vụn dính trên người chó trước khi tắm với sữa tắm chuyên dụng để dưỡng lông. Bạn nhớ sấy khô cho cún cưng sau khi tắm xong nhé.

Hướng dẫn cạo lông chó có bộ lông đơn
Hướng dẫn cạo lông chó có bộ lông đơn

4. Những giống chó bạn tuyệt đối không được cạo lông

Có phải tất cả giống chó đều cạo được lông không? Câu trả lời là KHÔNG. Trước hết bạn cần phân biệt được bộ lông đơn và bộ lông kép ở chó:

 • Bộ lông đơn: Chỉ có một lớp lông duy nhất.
 • Bộ lông kép: Có 2 lớp lông trong và ngoài. Với phần lông bên ngoài cứng hơn, dày hơn giúp cách nhiệt, cách ẩm. Còn phần lông bên trong ẩn ở phía dưới, có tác dụng duy trì thân nhiệt cho chó.

Bạn không được cạo lông những giống chó có bộ lông kép. Vì sau khi cạo thì chúng sẽ không thể mọc lại được như ban đầu, lởm chởm, trông không đẹp. Thậm chí khiến chúng khó chịu chứ không phải thoải mái, mát mẻ như bạn từng nghĩ.

Một số giống chó với bộ lông kép bạn cần biết đó là: German Shepherd, Pomeranian (hay gọi là Phốc Sóc), Samoyed, Husky, Alaska Malamute…

Với những giống chó có 2 lớp lông, trừ trường hợp bắt buộc phải cạo theo yêu cầu của bác sĩ, bạn chỉ nên cắt lông cho chúng mà thôi.

Hướng dẫn cắt tỉa lông cho chó tại nhà

5. Tại sao bạn cần cạo lông thường xuyên cho chó?

Sau đây là những lý do mà bạn cần xem xét để thực hiện cạo lông cún cưng của mình:

 • Dễ phát hiện những bệnh ngoài da ở chó: Khi bộ lông quá dày thì bạn không biết thứ gì ẩn sau lớp lông đó. Chúng có thể là ve chó, rận chó… Do đó bạn nên cạo lông định kỳ để kiểm tra cho chó.
 • Giảm tình trạng ẩm mốc lông vào mùa mưa: Khi bộ lông quá dày và ngấm nước mưa sẽ khiến lông bị ẩm mốc, nấm mốc. Là điều kiện thuận lợi để ve, rận, ấu trùng sinh sôi nảy nở.
 • Giúp chúng thoải mái, dễ chịu hơn vào mùa hè: Nhiệt độ ở nước ta thường rất cao vào mùa hè. Việc cạo lông sẽ giúp chú chó giảm bớt sức nóng, thoải mái hơn.
 • Giảm tình trạng rụng lông ở chó.
 • Không phải chải lông chó hàng ngày.
 • Mang lại cho chó một ngoại hình mới mẻ, độc lạ hơn trước.

6. Những lưu ý khi cạo lông chó ở nhà

Trong quá trình cạo thì bạn cần chú ý những điều sau:

 • Độ dài lông tối thiểu bạn có thể cạo cho chó là 2,5cm. Đây là độ dài tối thiểu để chó có thể tự duy trì thân nhiệt ổn định.
 • Bạn hãy cạo lông theo chiều lông mọc, cạo nhẹ nhàng theo một đường dài. Tránh việc cạo một đoạn nhiều lần, ngắt quãng.
 • Nếu trong quá trình cạo lông mà chó không hợp tác thì bạn cần nhờ một người khác để giữ chó hoặc dùng đồ ăn để dụ cún cưng không chuyển động.
 • Nếu chú chó vẫn cương quyết không hợp tác thì tốt hơn hết bạn nên đưa bé tới cửa hàng thú cưng để họ xử lý giúp. Với 10 năm kinh nghiệm trong nghề Grooming thú cưng, Kimi Pet mang tới dịch vụ cắt tỉa lông chó mèo chất lượng, đảm bảo sự hài lòng của khách hàng lẫn thú cưng.
 • Một số chú chó sợ tiếng ồn của động cơ. Do đó trước khi dùng tông đơ để cạo lông thì bạn nên mở máy trước để bé làm quen với tiếng động của của máy.
 • Không để tông đơ quá nóng: nóng sẽ khiến bé bị bỏng, và không dám cạo lông nữa. Lúc này bạn có thể dùng tông đơ khác hoặc dừng lại chờ cho tông đơ hạ nhiệt.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách cạo lông chó bằng tông đơ tại nhà từ A đến Z cho người mới. Lần đầu làm có thể bạn chưa quen nhưng “chăm hay không bằng tay quen”, bạn cứ thực hành thường xuyên là sẽ thành thục.

0836305555